Xây dựng nhà phần thô: thuê công thợ hay khoán thuê nhân công hoàn thiện

3028

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đang vướng phải khi lên kế hoạch chuẩn bị thi công xây dựng nhà. Những chia sẽ thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người có thể chọn được gói thầu thi công xây dựng nhà hợp lý.

Lên kế hoạch tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu thi công

Bất kỳ lựa chọn nào cũng có rủi ro, để giảm thiểu rủi ro tối đa trước khi xây nhà hãy là người xây nhà thông minh, bằng cách tự mình tìm hiểu về quy trình thi công xây dựng một ngôi nhà với những kiến thức cơ bản về thiết kế, xây nhà (thiết kế như nào là hợp lý, vật liệu làm nhà thế nào là tốt, làm móng, làm sắt thép, bê tông, xây trát, ốp, lát, sơn bả, điện nước như thế nào thì đạt chất lượng,…) hoặc có thể nhờ hay thuê người có chuyên môn, kinh nghiệm về thi công xây dựng tư vấn cho kỹ. Cần nắm được các yêu cầu cơ bản sau để tiến hành kế hoạch xây dựng:

  • Khi bạn biết thế nào là bản thiết kế kiến trúc tốt, phù hợp với yêu cầu sử dụng của gia đình.
  • Khi bạn biết thế nào là nhà thầu tốt, các tiêu chí lựa chọn nhà thầu xem tại đây.
  • Khi bạn biết thế nào là vật liệu tốt, dù tự mua vật liệu từ đại lý, hay vật liệu của nhà thầu xây trọn gói đưa vào công trình.
  • Khi bạn biết cách giám sát chất lượng công trình nhà mình, tự giám sát hoặc thuê người giám sát.
  • Khi bạn biết cách xem xét hợp đồng: chi tiết rõ ràng về vật liệu sử dụng cho công trình; chất lượng sản phẩm; bảo hành, bảo trì.

Cho nên, dù chọn gói thầu nào đi nữa, trước hết chúng ta phải tìm hiểu kỹ, khi đó sẽ không còn lo sợ gì nữa.

Lựa chọn gói thầu phù hợp

Sau khi tìm hiểu kỹ, thì vấn đề còn lại chỉ là việc cân nhắc xem sức khỏe, thời gian, tiền bạc của gia đình phù hợp với gói thầu nào?

Phương án 1: Tự mua vật liệu, thuê công thợ:

Rẻ và cảm thấy yên tâm hơn thuê trọn gói, nhưng cái gì cũng phải lo, mệt mỏi và mất rất nhiều thời gian. Hợp đồng với thợ cần phải rõ ràng, chi tiết cụ thể giá cả, phát sinh công việc thì tính thế nào? có bao nhiêu thợ thường xuyên làm việc tại công trình để đảm bảo tiến độ? Cần thuê và điều phối các đội thợ khác nhau cho nhịp nhàng, thợ nề, thợ điện nước, thợ điều hòa, thợ thạch cao, thợ sơn bả, thợ gỗ, thợ sắt,….

Phương án 2: Thuê trọn gói thi công xây dựng

Đỡ mệt, nhanh và nhàn, có thời gian để làm ăn, có thể tốn hơn một tí tất nhiên nên chọn công ty có uy tín, hợp đồng chi tiết rõ ràng về vật liệu sử dụng, chất lượng sản phẩm, bảo hành, bảo trì.

Phương án 3: khoán trọn gói phần thô, thuê nhân công phần hoàn thiện

Khoán trọn phần thô trước. Phần hoàn thiện nên thuê nhân công và vật liệu phụ (xi, cát), vật liệu đắt tiền, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh…có thể tự mua. Hợp đồng càng chi tiết, rõ ràng càng tốt.

Dù mới xây nhà lần đầu hay là lần thứ hai, thứ ba tất cả chúng ta ai cũng đều mong ngôi nhà của nhà mình vật liệu dùng loại tốt, thợ lành nghề làm đẹp mắt, công trình làm xong khiến ai cũng ưng ý.

CHIA SẺ