Cách lựa chọn và kiểm tra vật liệu khi xây dựng phần thô

761

Chọn vật liệu cho xây dựng phần thô

Xây dựng phần thô là phần quan trọng nhất khi xây dựng công trình, xây dựng phần thô có vững chắc có bền vững thì tuổi thọ của ngôi nhà mới được bền vững, có tuổi thọ lâu dài. Nhưng phần thô công trình cần phải được xây nên từ những vật liệu xây dựng tốt có chất lượng, thì mới có được một công trình chất lượng. Bài viết này sẽ chia sẻ về chọn lựa vật liệu xây dựng phần thô.

1. Xi măng được coi là thành phần chính và là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây dựng phần thô cho công trình, tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự lâu dài và bền vững cho cả công trình.

Vì xi măng là vật liệu chủ đạo trong xây dựng phần thô nên bạn phải chọn những vật liệu xi măng uy tín, có danh tiếng như Holcim, Hà Tiên,…

2. Cát chất lượng có thể được xác định một cách vô cùng dễ dàng là lấy một nhúm cát rồi nắm tay lại. Bất kì chất bẩn nào dính lại trong lòng bàn tay bạn. Trong cát sẽ có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác cũng sẽ làm chất lượng công trình bị giảm đi. Cho nên cần sàng loc cát trước khi sử dụng.

Không nên dùng cát bị nhiễm phèn nhiễm mặng để trộn bê tông hay xây tô.

Đá cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2.

Cốt liên đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông. Trong khi lựa chọn đá, cần lưu ý những yếu tố sau: đá thông dụng có dạng khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

3. Nước thì nên dùng nước máy sạch

4. Bê tông nên dùng bê tông tươi của các đơn vị trộn chuyên nghiệp. Bạn phải nhớ lấy mẫu bên tông lúc đỗ để thí nghiệm nếu đạt đúng chất lượng.

5. Gạch thì nên chọn những viên gạch đều màu, gạch thẳng, đồng chất.

6. Thép thì nên dùng những loại thông dụng nhất, giá hợp lý và phù hợp túi tiền.

Cách kiểm tra vật liệu khi xây dựng phần thô một cách chuẩn xác

Kiểm tra thép: Thị trường có nhiều loại thép sử dụng cho công trình. Tuy nhiên thông dụng là thép Việt Nhật và Pomina. Khi kiểm tra thép, gia chủ chú ý đến ký hiệu trên cây thép. Mỗi nhà sản xuất có qui định ký hiệu khác nhau. Tránh tình trạng nhà cung cấp trộn hàng khác vào.

Đá xây dựng: Thông thường đá sử dụng trong phần thô là đá 1×2. Đá tốt nhất là đá xanh Biên Hòa. Tuy nhiên, hiện nay vì nhiều lý do, đá cung cấp tại thành phố HCM loại này hơi hiếm. Do thỏa thuận giữa nhà thầu và gia chủ, tuy nhiên nên yêu cầu nhà thầu cung cấp mẫu đá để nghiệm thu khi thi công.

Cát xây dựng: Cát quyết định rất lớn đến độ bền công trình và là vật liệu khó kiểm tra nhất. Tốt nhất vẫn là cát nước ngọt. Tuy nhiên giờ cũng hiếm. Nên yêu cầu nhà thầu cung cấp mẫu cát trước khi thi công. Mẫu phải đạt được độ sạch, ít lẫn bùn, đất. Hạt to vừa phải, không nên quá mịn.

Nước sử dụng: Tuyệt đối sử dụng nước sạch khi thi công, không được sử dụng nước ao hồ, sông, rạch.

Gạch xây dựng. Nên sử dụng gạch 8x8x18 để đảm bảo độ dày của tường, thuận tiện cho việc đi điện và các thiết bị âm tường. Sử dụng gạch tuynen là tốt nhất. Nên yêu cầu nhà thầu cung cấp mẫu gạch.

CHIA SẺ